top of page

แหล่งดำน้ำชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

อุทยานแห่งชาติชุมพรนับเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะชุมพรอันกว้างใหญ่ ซึ่งรวมถึงเกาะที่มีชื่อเสียงของเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จังหวัดชุมพรมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "ประตูสู่ภาคใต้ของประเทศไทย" อุทยานทางทะเลของจังหวัดชุมพรก็นับเป็นประตูสู่เกาะต่างๆทางตอนใต้ของประเทศไทยทางฝั่งอ่าวไทยเช่นกัน ได้มีการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติในปี 2532 อุทยานแห่งชาติชุมพรครอบคลุมพื้นที่ 317 ตารางกิโลเมตรครอบคลุมชายหาด 100 กม. และ 40 เกาะในอ่าวไทย

เกาะยอดนิยมของอุทยานแห่งชาติชุมพร ได้แก่ เกาะงามใหญ่ เกาะงามน้อย เกาะเสม็ด เกาะมัตรา เกาะละวะ เกาะกะโหลก เกาะลังกาจิว เกาะพิทักษ์ และเกาะมะพร้าว ทุกปี ผู้คนหลายพันคนเดินทางมาเยี่ยมชม ดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นในทะเลสีฟ้าแกมเขียวและพักผ่อนบนหาดทรายสีขาว อุทยานแห่งชาติชุมพรเป็นอัญมณีที่ซ่อนเร้นของการดำน้ำลึกในอ่าวไทยที่มีแนวปะการังที่งดงามและน้ำทะเลที่ยังไม่ถูกทำลายซึ่งดึงดูดฉลามวาฬ ให้มาปรากฏตัวอยู่บ่อยครั้ง น่าแปลกใจที่นักเดินทางต่างชาติมักละเลยภูมิภาคที่บริสุทธิ์และสวยงามแห่งนี้ แต่คุณคงไม่คิดเช่นนั้น

เรือบุหลัน สเตลล่า ดำน้ำชุมพร

ร้านเป็ด ร้านไก่

เกาะร้านเป็ดและเกาะร้านไก่ เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ในตำบลปากหลง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เป็นเกาะหินปูนที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ แม้ว่าจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นและนกนางนวลจำนวนมาก

เกาะร้านเป็ดและเกาะร้านไก่ ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักดำน้ำจำนวนมาก ดังนั้นแหล่งดำน้ำได้รับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างดี สองเกาะนี้มีชื่อเสียงในเรื่องดอกไม้ทะเลหลากสีสันซึ่งมีอยู่มากมายและทำให้ไดฟ์ไซท์ดูคล้ายกับทุ่งดอกไม้ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ นักดำน้ำมักจะเพลิดเพลินกับปะการังมากมาย ถ้ำใต้น้ำรูปหัวใจ (เกาะร้านไก่) ฝูงปลาที่มีขนาดและประเภทต่าง ๆ และที่สำคัญที่สุดคือการว่ายน้ำกับฉลามวาฬที่มักพบเห็นรอบๆ จุดดำน้ำแห่งนี้อยู่เป็นประจำ

ส่วนที่ลึกที่สุดของจุดดำน้ำเหล่านี้อยู่ห่างจากระดับน้ำทะเลประมาณ 30 เมตร

เรือบุหลัน สเตลล่า ดำน้ำชุมพร

เกาะเต่า

เกาะเต่าเป็นเกาะที่อยู่ห่างจากฝั่งมากที่สุดในอ่าวไทย น้ำทะเลมักจะใสและ crystal clear มีจุดดำน้ำรอบๆเกาะเต่ามากกว่า 30 จุด จุดดำน้ำแต่ละจุดอยู่ไม่ไกลจากฝั่งมากนัก จึงเหมาะสำหรับเป็นที่ฝึกเรียนดำน้ำ  ทางตอนเหนือของเกาะเต่ายังมีเกาะที่สวยงามมากคือ เกาะนางยวนที่มีทะเลแหวกเวลาน้ำลง  เป็นกลุ่มเกาะเล็กเกาะน้อยที่มองเห็นทิวทัศน์บนยอดเขา เกาะเต่าสามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี โดยจะเลือกจุดดำน้ำตามสภาพลมฟ้าอากาศ ที่เกาะค่อนข้างมีความเจริญมี ร้านอาหาร สถานบันเทิง และร้านดำน้ำกระจุกตัวอยู่ในหาดแม่หาดและใกล้กับหาดทรายรี มีชายหาดที่มีต้นปาล์มเรียงราย เช่น อ่าวโฉลกบ้านเก่าบนชายฝั่งทางใต้ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เกาะเต่ามีแนวปะการังเขตร้อนที่สวยงาม มีปลาสายพันธุ์ต่างๆ เช่น ฉลามวาฬและปลากระเบน Hawksbill และเต่าสีเขียวรวมตัวกันที่นี่เพื่อผสมพันธุ์

เรือบุหลัน สเตลล่า ดำน้ำชุมพร-เกาะเต่า

หินใบ

หินใบ หรือ Sail Rock หรือ Parus Rock เป็นหินทรายธรรมชาติที่มีเสาหินขนาดใหญ่ คล้ายกับโครงร่างของใบเรือ จึงเป็นที่มาของชื่อ

เสาหินนี้อยู่ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 17 กม. Sail Rock มีความลาดชันในแนวดิ่งสูงชันหันหน้าเข้าหาชายฝั่งทะเลแยกตัวออกจากมวลหินทั่วไป ตั้งฉากกับชายฝั่ง สิ่งที่โดดเด่นที่สุดเกี่ยวกับแลนด์มาร์คนี้คือสัดส่วนของมัน แม้ว่าหน้าผาจะมีความหนามากกว่าหนึ่งเมตรเพียงเล็กน้อย แต่ความสูงประมาณ 25 ม. และความยาวประมาณ 20 ม. ดังนั้น รูปแบบของหน้าผาจึงคล้ายกับโครงร่างของใบเรือสี่เหลี่ยม

หินใบหรือ Sail Rock ได้รับการประกาศให้เป็นอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 ได้รับการคุ้มครองหิน ชายหาดและบริเวณโดยรอบให้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้ง

เรือบุหลัน สเตลล่า ดำน้ำชุมพร-เกาะเต่า
bottom of page