top of page

Diving Koh Chang

Updated: Aug 24, 2022

หากพูดถึงดำน้ำแล้ว

ที่ๆคนส่วนใหญ่จะนึกออกก็คงเป็นทะเลอันดามัน (ภูเก็ต/กระบี่/พังงา) หรืออ่าวไทยตอนล่าง (ชุมพร/สุราษฎร์ธานี/ประจวบคีรีขันธ์)เรือบุหลัน สเตลล่า Coral Grand Voyage ดำน้ำชุมพร ดำน้ำเกาะช้าง Chumphon diving

ประเทศไทยนั้นมีจุดดำน้ำอีกหนึ่งที่ ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพมหานครและสามารถขับรถส่วนตัวไปได้ ทำให้แหล่งดำน้ำจุดนี้เป็นที่ชื่นชอบ

ของเหล่าบรรดานักดำน้ำในประเทศไทยที่นั้นคือ "เกาะช้าง"


เกาะช้างหรือหมู่เกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติ จังหวัดตราด มีเนื้อที่ถึง 650 ตารางกิโลเมตรและหมู่เกาะน้อยใหญ่ถึง 52 เกาะ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายทั้งน้ำตก อ่าวต่างๆ และชายหาดที่สวยงาม

นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่นๆ ใกล้เคียงกันที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติได้แก่ เกาะคลุ้ม เกาะเหลายาใน เกาะง่าม เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะหวาย เกาะรัง ฯลฯ


ด้วยธรรมชาติที่ยังสวยงามทั้งบนแผ่นดินและใต้ท้องทะเล ทำให้กิจกรรมดำน้ำลึก (Scuba diving)และ ดำน้ำตื้น (Snorkeling) เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมากในหลายปีมานี้เมื่อพูดถึงกิจกรรมดำน้ำลึกแล้วเกาะช้างไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายนักเมื่อเทียบกับทางฝั่งอันดามันหรืออ่าวไทยตอนล่าง

แต่สิ่งที่ทำให้นักดำน้ำส่วนมากเริ่มสนใจและเดินทางมาที่เกาะช้างกันนั้นคือ

"HTMS Chang หรือ เรือหลวงช้าง"


ประสบการณ์ใหม่สำหรับการดำน้ำสำรวจซากเรือจมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยความยาวตลอดลำ 100 เมตร และ ความกว้าง 15 เมตร


เรือบุหลัน สเตลล่า Coral Grand Voyage ดำน้ำชุมพร ดำน้ำเกาะช้าง Chumphon diving

เรือหลวงช้างหรือ USS Lincoln County 898 สร้างขึ้นในปี 1944 โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นเรือจอดเทียบท่าในสงครามโลกครั้งที่ 2


ในปี 1962 USS Lincoln County ถูกขายและโอนไปยังกองทัพเรือไทย เรือได้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อเป็น “HTMS Chang” โดยกองทัพเรือไทย


หลังจาก 50 ปีของการให้บริการในกองทัพเรือไทย HTMS Chang ได้ปลดประจำการ จากการให้บริการในปี 2555 และได้ยกเลิกการใช้งานแล้ว

และจมลงพื่อทำเป็นแนวปะการังเทียมที่เกาะช้าง เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2555 อยู่ห่างจากเกาะช้าง 8 ไมล์ทะเล


การเดินทางโดยเรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นไฮไลต์ของการดำน้ำที่เกาะช้าง นักดำน้ำหลายคนเดินทางมาที่เกาะช้าง เพื่อดำน้ำที่เรือหลวงช้าง

HTMS Chang เป็นจุดดำน้ำสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ และคุณสมบัตินักดำน้ำขั้นสูง(Advanced Open Water) เนื่องจากตั้งอยู่ที่ระดับความลึกสูงสุด 30 เมตรบนพื้นทะเล

และดาดฟ้าของเรืออยู่ที่ประมาณ 23 เมตร นอกจากซากเรือขนาดใหญ่แล้วยังมีฝูงปลามากมายทีเข้ามาหาอาหารกินบริเวณรอบๆตัวเรือ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นจุดไหนเราสามารถพบฝูงปลาจำนวนมากๆได้ตลอดเวลาดำน้ำที่เรือหลวงช้างนอกจากเรือหลวงช้างแล้วเกาะช้างยังมีจุดดำน้ำอื่นให้ดำอีกมากมาย โดย Coral Grand Voyage เรือบุหลัน-สเตลล่า ของเราจะพาลูกค้าไปดำที่หินราบเหนือ หินราบใต้ หินลูกบาศก์และ บลูเบอรี่ฮิลล์


หินราบเหนือ

เป็นกองหินยาว และ แบนสองก้อนเหนือผิวน้ำ ที่จุดดำน้ำนี้ เราจะได้พบกับปะการังจานขนาดใหญ่ กัลปังหา และ ฝูงปลาข้างเหลืองและปลาจาระเม็ดอยู่ทั่วไป ความลึกสูงสุด 15 เมตรหินราบใต้ เป็นกองหินแบนและยาว สูงขึ้นมาจากน้ำประมาณ 2 เมตร


ที่จุดดำน้ำนี้ เราจะได้พบกับปะการังหนัง (Leather coral) สีเหลืองสดใสจำนวนมาก ปะการังเขากวางสีม่วง แนวปะการังแข็ง แส้ปะการัง ปลากระเบนจุดฟ้า ปลาไหล ปลาปักเป้า กับ ฝูงปลาสากเหลือง ถ้าวันนั้นเป็นวันที่โชคดี น้องจุด อาจจะมาว่ายใกล้คุณก็เป็นได้

ความลึกสูงสุด 20 เมตร


หินลูกบาศก์ เป็นกองหินที่โผล่พ้นน้ำในลักษณะสามเหลี่ยม

จุดดำน้ำนี้สามารถดำได้รอบ มีชั้นหินปะการัง และสิ่งให้ค้นหามากมายในทุกตารางเมตร ฝูงปลาหลายฝูงว่ายไปมา ซึ่งอาจจะไม่สามารถดูได้ทั่วในการดำแค่ครั้งเดียว

ใกล้ๆกันจะเจอกับ ปลาการ์ตูนอินเดียนแดงชมพูที่อาศัยอยู่ในดอกไม้ทะเลจำนวนมาก

มีปะการังขนาดใหญ่อยู่จำนวนมาก ประการังจาน, ปะการังโขด, ปะการังโต๊ะ, หนอนพู่ฉัตรหลากหลาบสีจำนวนมากอาศัยอยู่ในปะการังโขดขนาดใหญ่ ความลึกสูงสุด 21-22 เมตร


บลูเบอร์รี่ ฮิลล์

เป็นกองหินที่อยู่ใต้น้ำ ลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่สองก้อน ความลึกของยอดกองหินอยู่ที่ระหว่าง 3-5 เมตร.


บลูเบอร์รี่ ฮิลล์เป็นจุดที่จะพบเห็นปะการังจานหรือปะการังแจกันได้เยอะที่สุด

รอบกองหินจะได้พบ ปลาข้าวเม่าน้ำลึกจำนวนมากที่หลบซ่อนอยู่ใต้ปะการัง บางทีคุณสามารถมองเห็นปลาจิ้มฟันจระเข้แพง และ ปลาหมอทะเลขนาดกลาง ฝูงปลาสากตัวเล็กๆ และในบางครั้งหมึกหอมที่สวยงาม


สภาพอากาศ

ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการดำน้ำฝั่งตะวันออกของประเทศไทยคือระหว่างเดือนตุลาคม-เมษายน.

ระหว่างพฤษภาคม ถึง ตุลาคม อาจจะมีคลื่นลมแรง หรือ คลื่นสงบบางเวลาเนื่องจากเป็นฤดูฝนCoral Grand Voyage ของเราจะเริ่มวิ่งเส้นทางเกาะช้างทริปแรก ต้นเดือนตุลาคม

เรือบุหลัน และ สเตลล่า ของเราพร้อมที่จะพานักดำน้ำมาสำรวจโลกใต้ทะเลที่เกาะช้างกันแล้ว

แล้วมาเที่ยวกันเยอะๆน้าาาาถ่ายภาพโดย

คุณแจ๊ค

ครูแกทผู้เขียน

Piy (edited)

204 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page